DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 11-02-2019

Trái Đất có thể hình thành một siêu lục địa mất hàng tỷ năm

(Dân trí) Những sự kiện như động đất và núi lửa được cho là đã đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho khí hậu của chúng ta ổn định và trong sự phát triển của sự sống trên hành tinh.

Bên cạnh đó, các siêu lục địa và đại dương toàn cầu hình thành theo chu kỳ đều đặn trong hàng trăm triệu năm xảy ra theo một chu kỳ phức tạp.

Trong một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Precambrian Research, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã đưa ra một số gợi ý vấn đề hình thành siêu lục địa.

Trái Đất có thể hình thành một siêu lục địa mất hàng tỷ năm - 1
Siêu lục địa trên Trái Đất hình thành cần một thời gian rất dài.

Việc tạo ra các siêu lục địa xảy ra trong khoảng cách ít nhất là 600 triệu năm một lần. Trong đó, siêu lục địa Nuna hình thành trong khoảng 1,4 tỷ - 1,6 tỷ năm trước, Rodinia (700-900 triệu năm trước) và cuối cùng là Pangea (170 -320 triệu năm trước). Khi một siêu lục địa bị phá vỡ, các siêu đại dương sẽ đổ vào lục địa nứt nẻ.

"Chúng tôi thấy rằng các siêu lục địa dường như tập hợp thông qua hai quá trình hướng ngoại và hướng nội xen kẽ", tác giả chính của giáo sư Zheng-Xiang Li, từ Đại học Curtin cho biết.

Giáo sư Li nói thêm: "Những cách phối hợp siêu lục địa xen kẽ như vậy, cùng với sự tồn tại hoặc tái sinh của siêu lục địa và vành đai lửa dẫn đến sự hiện diện của chu kỳ Trái Đất dài gấp đôi chu kỳ siêu lục địa hình thành trong khoảng cách 600 triệu năm và ảnh hưởng đến vấn đề hình thành một số tài nguyên của hành tinh”.

Trong mô hình do các nhà nghiên cứu đề xuất, siêu lục địa Nuna đã có sự phân tách sau đó biến thành Rodinia thông qua phương pháp hướng nội, do đó lớp vỏ của đại dương toàn cầu đã không thay đổi trong thời kỳ đó.

Nhưng sau khi Rodinia tách ra, nó đã đi theo con đường hướng ngoại, với siêu đại dương biến mất vào bên trong Trái Đất.

Mặc dù ý tưởng này chắc chắn rất hấp dẫn và có bằng chứng hỗ trợ, nhưng có thể đó không phải là một chu kỳ kép thực sự.

Hiện tại, “cựu” siêu đại dương, nay là Thái Bình Dương đang bị thu hẹp, đây sẽ được coi là một kiểu hướng ngoại. Nhưng có thể xu hướng này sẽ thay đổi và mọi thứ sẽ quay trở lại theo cách tiếp cận hướng nội. Dù bằng cách nào, vẫn còn 50 đến 200 triệu năm nữa trước siêu lục địa tiếp theo được hình thành.

 

Minh Long (Theo IFL Science)

Xem thêm:trái đấtđộng đấtnúi lửasiêu lục địa

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.