DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 30-07-2020

Cuộc hành hương khác lạ về Thánh địa Mecca giữa Covid-19

SAUDI ARABIA - Những người hành hương đeo khẩu trang và chia thành từng nhóm nhỏ, di chuyển đến địa điểm linh thiêng nhất của Mecca sau những ngày cách ly.

Lễ hành hương (hajj) về Thánh địa Mecca năm nay bắt đầu từ hôm 28/7, kéo dài đến ngày 2/8, là một trong những bổn phận phải thực hiện ít nhất một lần trong đời với các tín đồ Hồi giáo. Lễ hành hương năm ngoái đã thu hút hơn 2,5 triệu người từ khắp thế giới, đến Mecca cầu nguyện, ăn uống, sám hối cùng nhau.

Tuy nhiên, thay vì cảnh tượng chen vai cầu nguyện giữa biển người đến từ mọi tầng lớp xã hội, người trẻ đẩy xe lăn cho người già, bồng bế con cái đến Mecca như mọi năm, năm nay các tín đồ phải thực hiện giãn cách xã hội, đứng cách xa nhau và di chuyển theo từng nhóm nhỏ 20 người để hạn chế khả năng lây lan nCoV. Họ ăn đồ ăn đóng hộp một mình trong khách sạn và cầu nguyện cách xa người khác.

Các nhân viên vệ sinh khử trùng khu vực trung tâm thánh đường tại Mecca hôm 27/7. Ảnh: Saudi Ministry of Media/AP

Các nhân viên vệ sinh khử trùng khu vực trung tâm thánh đường tại Mecca hôm 27/7. Ảnh: Saudi Ministry of Media/AP

Dù trải nghiệm lần này rất khác biệt, đây vẫn là cơ hội để những người hành hương rũ bỏ những tội lỗi trong quá khứ, củng cố đức tin của họ và hoàn thành một trong năm trụ cột của Hồi giáo.

Lần đầu tiên trong gần một thế kỷ, chính quyền Arab Saudi cấm người Hồi giáo ở nước ngoài đến vương quốc này để hành hương nhằm ngăn chặn Covid-19. Chỉ 1.000 người đang cư trú ở Arab Saudi được lựa chọn để tham gia hajj năm nay. 2/3 trong số này là người nước ngoài từ 160 quốc tịch khác nhau thường được đại diện tại lễ hành hương. 1/3 là nhân viên an ninh và y tế Arab Saudi.

Những người hành hương phải từ 20 đến 50 tuổi, không có bệnh lý nền và triệu chứng Covid-19. Tất cả được xét nghiệm nCoV, đeo vòng tay theo dõi di chuyển và được yêu cầu cách ly tại nhà hoặc trong khách sạn ở Mecca trước khi bắt đầu hajj. Họ còn được yêu cầu cách ly thêm một tuần sau khi kết thúc hành hương.

Truyền thông quốc tế không được phép đưa tin ở Mecca. Thay vào đó, chính quyền Arab Saudi phát sóng hình ảnh trực tiếp từ Đại Thánh đường cho thấy lượng tín đồ hạn chế, di chuyển cách nhau vài mét, đi vòng quanh tòa nhà hình hộp Kaaba trong nghi lễ đầu tiên của hajj.

Người hành hương đến sân bay King Abdulaziz ở Jeddah, Arab Saudi hôm 25/7. Ảnh: AP

Người hành hương đến sân bay King Abdulaziz ở Jeddah, Arab Saudi hôm 25/7. Ảnh: AP

Các tín đồ cũng chỉ có thể uống nước từ giếng Zamzam trong các chai nhựa đóng sẵn. Những viên sỏi để xua đuổi quỷ dữ mà họ thường nhặt trên các tuyến đường hành hương sẽ được khử trùng và đóng gói.

Người hành hương cũng được tặng những tấm thảm cầu nguyện riêng và trang phục đặc biệt để mặc trong suốt hajj được xử lý bằng công nghệ nano bạc mà chính quyền Arab Saudi cho biết sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống nước cho quần áo.

Trong khi hành hương, phụ nữ không được trang điểm, xức nước hoa, mặc quần áo rộng và che đầu. Đàn ông mặc đồ liền, màu trắng, để nhấn mạnh sự bình đẳng của tất cả người Hồi giáo và ngăn người hành hương giàu ăn mặc khác biệt.

Anh Ngọc (Theo AP)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.