DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 28-10-2021

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học

Từ năm học 2021-2022, nhiều xã tại tỉnh Gia Lai đã không còn là vùng đặc biệt khó khăn, những học sinh tại các địa phương này không còn được nhận các khoản hỗ trợ và đang có nguy cơ bỏ học

Ngành giáo dục tỉnh Gia Lai và Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đang phối hợp rà soát lại số đối tượng bị ảnh hưởng sau khi đã thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn để có những phương án hỗ trợ cụ thể.

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học - Ảnh 1.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Krong hỗ trợ cho các em học sinh

Khó có thể cho con theo học tiếp

Từ những năm trước, Chính phủ đã ban hành nhiều quyết định, nghị định để hỗ trợ học sinh và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Theo đó, học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng sâu, vùng xa được hỗ trợ ăn ở, sinh hoạt và học tập trung tại các ngôi trường bán trú. Thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ năm học 2021-2022, các địa phương không còn nằm trong vùng đặc biệt khó khăn thì học sinh sẽ bị cắt những chế độ trên.

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học - Ảnh 2.

Từ năm học 2021-2022, hàng ngàn học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị cắt giảm các chế độ dành cho học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn

Những năm học trước, cứ sáng thứ hai là Đinh Hợi (lớp 9, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Krong, huyện Kbang) lại được người thân chở đến trường cách nhà 10 km để học và cuối tuần thì tới đón về. Nhưng năm học này, Hợi bị cắt các chế độ. Những bữa cơm của Hợi tại trường bây giờ đều là do các bạn được hưởng chế độ san sẻ và công sức các thầy cô đi vận động.

Theo nhiều phụ huynh, đời sống của người dân địa phương còn rất khó khăn, nương rẫy xa nhà nên không thể sáng chở con đi, trưa chở về được. Do đó, nếu không thể để con tại trường theo học thì đành phải cho con nghỉ học, theo cha mẹ đi làm rẫy.

Ngành giáo dục tỉnh Gia Lai đang lo lắng trước nguy cơ bỏ học của hàng ngàn học sinh, đặc biệt đối với những học sinh nội trú, bán trú khi các chế độ trợ cấp không còn nữa.

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học - Ảnh 3.

Thầy cô Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Krong tới tận nhà để vận động học sinh ra lớp

Tìm cách gỡ khó

Xã Đắk Smar, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nên từ năm học 2021-2022, học sinh tại nhiều làng của xã này không còn được nhận hỗ trợ theo chế độ bán trú và các hỗ trợ khác. Theo ông Nguyễn Thế Anh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Đăk Smar, những năm học trước, ở xã Đắk Smar, từ nguồn tiền hỗ trợ của Nghị định 116, hằng tháng mỗi em được hưởng 596.000 đồng tiền ăn, 15 kg gạo cùng các khoản hỗ trợ khác. Nhà trường đã vận động giáo viên trồng thêm rau, nuôi heo và kêu gọi từ các tổ chức khác để gần 200 học sinh ở nội trú. Đến năm học này, có 176 em học sinh đã bị cắt chế độ bán trú. Thương các em đi lại xa, khó khăn và lo lắng học sinh vì điều này có thể bỏ học, nhà trường đã vận động để những học sinh bị cắt chế độ có thể ăn trưa ở trường 3 buổi/tuần. Những ngày khác thì các em phải về nhà ăn.

"Chúng tôi tìm mọi cách, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để các em lên lớp. Nhiều học sinh tiểu học được cha mẹ chở tới trường rồi đi làm nương rẫy đến tối. Các em học sinh không thể đi bộ 5-6 km về nhà rồi lại đi bộ tới trường học buổi chiều được. Về lâu dài, chúng tôi sẽ kêu gọi xã hội hóa để tạo điều kiện cho các em học tập, không thể để các em bỏ học được" - thầy Anh bày tỏ.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Kbang, năm học 2021-2022, toàn huyện có 558 học sinh bị ảnh hưởng, trong đó học sinh vùng III bị ảnh hưởng là 314 em, học sinh vùng II bị ảnh hưởng là 244 em. Ngoài ra, 169 giáo viên từ vùng II lên vùng III bị ảnh hưởng, trong đó 29 giáo viên là người dân tộc thiểu số.

Ông Phan Danh, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Krong (huyện Kbang), cho biết năm học này nhà trường có 56 học sinh bị cắt chế độ. Để các em đến lớp đều đặn, nhà trường đã phải vận động gia đình, động viên học sinh nên chưa có em nào nghỉ học. 

Cần cơ chế đặc thù

Ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, cho biết học sinh không tiếp tục được hưởng các chế độ đã ảnh hưởng lớn đến việc huy động học sinh ra lớp của các trường, điều kiện ăn ở, học tập của học sinh. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và sự phát triển của địa phương.

Cũng theo ông Định, Sở GD-ĐT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét trình HĐND tỉnh có cơ chế hỗ trợ cho các học sinh bị ảnh hưởng khi ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai cần kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành trung ương có chế độ chính sách đặc thù đối với các học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số mới được đưa ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn, cần có thời gian để người dân nơi đây ổn định đời sống, như vậy học sinh mới tiếp tục an tâm học tập.

 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.