DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Saturday, 26-03-2022

Người phụ nữ gần 4 năm sống với khối u vú "khổng lồ"

(NLĐO) - Từ cuối năm 2018, chị N. phát hiện khối u ở ngực phải. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chị đã sống chung với khối u bất thường khi nó ngày một lớn dần.

Ngày 25-3, TS-BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú thuộc Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết đơn vị vừa tiến hành mổ cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân M.T.S.N (37 tuổi, ngụ Trà Vinh) mang khối u khổng lồ nặng 5kg ở vú phải.

Theo đó, khai thác bệnh sử, chị N. cho biết cuối năm 2018, khi mang thai đứa con thứ hai được khoảng 3 tháng, chị phát hiện ở ngực phải xuất hiện một khối u. Chị đã từng đi thăm khám tại một cơ sở y tế ở TP HCM, tuy nhiên, sau đó chị quyết định về quê sinh con rồi mới quay trở lại chữa trị.

"Hoàn cảnh khó khăn, chồng đi làm xa nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh đó, gặp thời điểm dịch bệnh, cách ly nên chồng cũng ít có dịp về nhà ở Trà Vinh. Ở quê tôi cũng chăm 2 đứa con nhỏ, nên dặn lòng đợi chồng về, có điều kiện rồi đi khám bệnh" – chị N. tâm sự.

TS-BS Huỳnh Quang Khánh cho biết thời gian gần đây, khối u của chị N. bắt đầu xuất hiện tình trạng lở loét. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị sưng ở hai chân, nên đã quyết định lên Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm khám 2 chân, kết hợp chữa trị khối u ở ngực.

Tại bệnh viện, sau khi được thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch ở 2 chân và cho điều trị nội khoa. Các bác sĩ Đơn vị Tuyến vú cũng tiến hành sinh thiết để xác định bản chất của khối u ở vú của chị N.

Trong thời gian chờ đợi kết quả giải phẫu bệnh, khối u của bệnh nhân N. càng ngày càng lớn hơn, loét và chảy máu nhiều. Chị N. buộc phải quay lại Bệnh viện Chợ Rẫy và được các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu vào ngày 23-3.

 
Người phụ nữ gần 4 năm sống với khối u vú khổng lồ - Ảnh 1.

Khối u nặng gần 5kg sau khi được bác sĩ bóc tách khỏi ngực chị N.

"Rất may mắn cho bệnh nhân là kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đó là một khối u diệp thể lành tính. Tuy vậy, khối u phát triển rất nhanh và bệnh nhân đã để đến giai đoạn u lở loét, chiếm quá cả thành ngực và xuống tới bên phải bụng. Chúng tôi đã tiến hành mổ, truyền máu, cắt bỏ toàn bộ khối u và cắt phần da khâu kín vết thương. Trước đây, Đơn vị Tuyến vú từng phẫu thuật nhiều trường hợp có u lớn, nhưng khối u diệp thể lành tính ở vú nặng gần 5kg như ở bệnh nhân này là một trường hợp rất hiếm gặp" – TS Khánh nói.

Người phụ nữ gần 4 năm sống với khối u vú khổng lồ - Ảnh 2.

Bệnh nhân có thể được xuất viện trong vài ngày tới

Hiện tại, sau 2 ngày hậu phẫu, bệnh nhân N. tỉnh táo, tiếp xúc, nói chuyện bình thường, vết mổ hồi phục tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới, sau khi tình trạng vết mổ và huyết khối tĩnh mạch chân ổn định.

Giải thích về u diệp thể tuyến vú, TS-BS Huỳnh Quang Khánh cho biết đây là một dạng bệnh lý của tuyến vú. Bướu có cấu trúc giống lá cây, bao gồm thành phần là mô liên kết và biểu mô. Bên trong bướu có chỗ hóa nang, có những vùng mỡ vàng, vùng xuất huyết, vùng hoại tử, mặt cắt nhầy và phồng, vùng sợi chắc xen kẽ vùng mô mềm…

U diệp thể có 3 dạng u diệp thể lành tính, u diệp thể giáp biên và u diệp thể ác tính. U diệp thể ác tính là trường hợp bệnh rất nặng. U diệp thể giáp biên cũng tiên lượng xấu và cần phải phẫu thuật sớm. Riêng u diệp thể lành tình, nếu phát hiện sớm khi khối u còn nhỏ thì chỉ cần cắt rộng quanh khối u, không cần cắt cả tuyến vú.

"Nếu phát hiện những dấu hiện bất thường ở vú, mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên sâu để các bác sĩ xác định bản chất của khối u (nếu có), trên cơ sở đó có thể chẩn đoán ra bệnh ở giai đoạn sớm nhất và có kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân" - TS Khánh khuyến cáo.

 

Hải Yến

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.