DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 31-10-2022

Hãng Việt chế tạo môtô bay giá 2 tỷ đồng

(VnExpress) Mẫu môtô bay của hãng Airlios có một chỗ ngồi, lắp 8 môtơ điện không chổi than với công suất tổng 37,5 mã lực, cất cánh sau 10 giây từ phương thẳng đứng.

Airlios, một công ty có trụ sở ở Hà Nội, trưng bày nguyên mẫu môtô bay trong khuôn khổ triển lãm ôtô Việt Nam (VMS) 2022 (TP HCM, 26-30/10). Dự án của Airlios đang trong quá trình hoàn thiện với mục tiêu đưa bản thương mại ra thị trường vào 2024, hướng đến sử dụng trong các lĩnh vực như cứu hộ, vận chuyển hành khách...

Mẫu xe bay của Airlios trưng bày tại triển lãm VMS 2022. Ảnh: Đoàn Dũng

Mẫu xe bay của Airlios trưng bày tại triển lãm VMS 2022. Ảnh: Đoàn Dũng

"Tiến độ hoàn thành dự án đến nay khoảng 70-80%. Chúng tôi dự định đưa Airlios bản thương mại bay chuyến thực nghiệm đầu tiên từ Hà Tiên ra Phú Quốc (khoảng hơn 40 km) vào cuối 2023", ông Mai Thiên Vũ, giám đốc công nghệ của Airlios nói với VnExpress. "Nếu mọi chuyện suôn sẻ, bản thương mại của Airlios có thể đến tay người dùng vào 2024".

Theo ông Vũ, ý tưởng về môtô bay - một loại hình vận chuyển cá nhân lẫn hành khách còn mới mẻ không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới - được nhóm kỹ sư và ban lãnh đạo của Airlios nhen nhóm từ 5 năm trước. Nếu kịp đưa bản thương mại ra thị trường sớm như kế hoạch, Airlios có thể là hãng sản xuất môtô bay đầu tiên ở Đông Nam Á và thuộc nhóm ít các công ty sản xuất phương tiện được xem là tương lai ở các đô thị thông minh.

Trước khi giới thiệu mô hình môtô bay tại triển lãm VMS 2022, đại diện Airlos nói các nguyên mẫu thử nghiệm đã có tổng cộng hơn 100 giờ bay và 1.000 km bay thử, ở những khu vực được nhà nước cấp phép cho drone (máy bay không người lái) bay thử nghiệm.

Mẫu môtô bay của Airlios là dạng cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng bằng điện (eVTOL-electric Vertical Take-Off and Landing), có trọng lượng 220 kg, tải trọng tối đa 100 kg, chiều dài 1,9 m, chiều cao 1,15 m và sải cánh 2 m. Bộ pin lithium-ion 27.000 mAh cung cấp điện cho 8 môtơ điện chia đều ở 4 trục.

Khung xe và cánh quạt quay chủ yếu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm và sợi carbon. Từ vị trí đứng yên trên mặt phẳng, mẫu xe bay nâng thân lên cao theo phương thẳng đứng trong 10 giây. Ở độ cao trên 10 m, xe có thể di chuyển.

Nguyên mẫu thử nghiệm của Airlios đã bay thành công với tốc độ tối đa 100 km/h trong 20 phút với hành trình bay 33 km và ở chiều cao không quá 120 m. Những thông số này cũng được hãng dùng cho bản thương mại. Độ cao 120 m tương đương toà nhà cao 44 tầng (mỗi tầng 2,7 m). Do vậy, loại hình phương tiện này có thể sẽ gặp khó khăn ở khu vực đô thị nhiều cao ốc.

Phiên bản thương mại của Airlios có hai chế độ điều khiển: tự động hoặc người lái. Với chế độ tự động, đường bay được định tuyến sẵn từ điểm A đến điểm B. Chế độ có người lái đòi hỏi người sử dụng phải hoàn thành một khoá đào tạo của hãng từ 6 tháng đến 1 năm để thành thạo các kỹ năng bay.

Ông Vũ cho biết thêm, ở chế độ bay tự động, môtô bay của Airlios được cài đặt để thay đổi độ cao tuỳ thuộc vào thực tế địa hình nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm năng lượng. "Ở địa hình càng bằng phẳng, xe bay thấp và ngược lại, những nơi có nhà cao tầng, xe tăng độ cao sao cho giữ khoảng cách an toàn với mặt đất hoặc vật thể bên dưới", vị giám đốc công nghệ của Airlios cho biết.

Ảnh đồ hoạ mẫu xe bay của Airlios.

Ảnh đồ hoạ mẫu xe bay của Airlios.

Môtô bay Airlios có giá thấp nhất 81.000 USD cho bản tiêu chuẩn Air One, tương đương khoảng hơn 2 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại. Sản phẩm tương tự Airlios của hãng Thuỵ Điển, Jetson, mẫu One có giá 92.000 USD. Airlios còn 3 phiên bản khác, là Peganus 88.000 USD, Minotaur và Custom hướng đến các khách hàng muốn cá nhân hoá mẫu xe bay, giá 99.000 USD.

Thị trường môtô bay trên thế giới ngày càng phát triển nhanh trong những năm gần đây. Nhiều start-up ở các nước như Mỹ, Đức, Thuỵ Điển, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel... tham gia vào lĩnh vực vận tải hàng không mới này nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở ý tưởng, số lượng sản phẩm thương mại bán ra thị trường còn khá ít. Singapore, Malaysia, Indonesia là các quốc gia trong Đông Nam Á có kế hoạch đưa xe taxi bay vào hoạt động trong những năm tới.

 

 

Thành Nhạn

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.