DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Wednesday, 15-03-2023

Đổ xô thi chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6

(NLĐO) Dù quy định tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP HCM theo địa bàn phân tuyến nhưng các chứng chỉ tiếng Anh đóng vai trò không nhỏ trong tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 ở các trường THCS

Trong điều kiện chương trình tiếng Anh tăng cường (TATC) không thực hiện được đại trà như hiện nay, nhiều phụ huynh tại TP HCM những ngày này lại chạy đôn chạy đáo tìm trung tâm khảo thí để con thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, nhằm có điều kiện ưu tiên khi xét tuyển trong kỳ tuyển sinh đầu cấp sắp tới.

Cố học và đi thi tiếng Anh

Chị Lê Thu Quỳnh, một phụ huynh lớp 5 tại quận 10, cho biết con chị không học chương trình TATC ở tiểu học nhưng nguyện vọng sắp tới sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10). Để đủ điều kiện xét tuyển vào trường, thời gian qua, cả gia đình tất bật cho con đi ôn thi để có chứng chỉ tiếng Anh bổ sung vào hồ sơ. "Nhiều học sinh (HS) đủ tiêu chuẩn tuyển sinh vào trường trong khi chỉ tiêu hạn chế. Vì vậy, chỉ còn cách có thật nhiều điều kiện ưu tiên mới có thể cạnh tranh được, trong đó tiếng Anh là ưu tiên nhất nên phải cố để cho con học và thi để kịp lấy chứng chỉ" - chị Quỳnh nói. Ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 10, cho hay dự kiến đầu tháng 6, quận 10 sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Ở các năm học trước, điều kiện để xét tuyển vào lớp 6 TATC tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố quy định HS phải có điểm TATC ở tiểu học đạt 9 điểm ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với mức tương đương Flyers 12 khiên trở lên.

Tình trạng phụ huynh đổ xô đưa con đi thi lấy chứng chỉ tiếng Anh không phải hiếm khi theo lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT, dự kiến tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024 tại TP HCM năm nay sẽ áp lực hơn vì lứa tuổi "rồng vàng".

Đổ xô thi chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển vào lớp 6 - Ảnh 1.

Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) - một trong những trường yêu cầu đầu vào trong tuyển sinh lớp 6

Để chắc một chỗ học ở ngôi trường mong muốn, có phụ huynh không quản đưa con đi thi nhiều nơi, nhiều đợt nếu chưa đạt theo chuẩn mong muốn. Chị Nga, một phụ huynh tại quận 1, cho hay những yêu cầu trong xét tuyển lớp 6 TATC là yêu cầu tối thiểu. Hầu như phụ huynh nào cũng cố gắng "nâng cấp" cho con để có thể an tâm vì được ưu tiên hơn.

Theo kế hoạch tuyển sinh tại quận 1 các năm trước đây, tuyển sinh lớp 6 TATC kèm theo các điều kiện như HS hoàn thành chương trình tiểu học tại quận 1, có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên sẽ được phân bổ về các trường THCS công lập có tổ chức dạy TATC. Nếu không đạt yêu cầu sẽ được phân bổ về các trường THCS công lập khác. Trong trường hợp các trường còn khả năng tiếp nhận thêm vào lớp TATC, HS phải có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ A2 trở lên theo khung CEFR hoặc chứng chỉ Cambridge Flyer đạt từ 10/15 khiên trở lên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt từ 3/5 huy hiệu trở lên hoặc cấp độ Quickmarch của PTE Young Learners đạt Pass từ 3/5 sao trở lên.

Không bắt buộc nhưng được ưu tiên

 

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức, cho biết các chứng chỉ tiếng Anh chỉ dành để thêm vào các tiêu chí đối với những trường THCS mà số lượng HS đăng ký đông. Tuyển sinh lớp 6 chương trình tiếng Anh hiện có 2 chương trình gồm tiếng Anh tích hợp (TATH) và TATC. HS học chương trình tiếng Anh nào cũng căn cứ trên địa bàn cư trú để xét tuyển.

Ông Nguyên cho biết thêm chương trình TATH là chương trình riêng, có những tiêu chí xét tuyển cụ thể. Hiện nay, TP Thủ Đức chưa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học tới. Nhưng những năm trước, việc tuyển sinh HS lớp 6 chương trình TATH được chia làm 2 đối tượng. Đối với những HS đã học hết lớp 5 chương trình TATH ở tiểu học yêu cầu điểm trung bình năm môn TATH từ 6 trở lên. Trong trường hợp khả năng tiếp nhận của trường THCS ít hơn so với số lượng HS đăng ký thì sẽ xem xét đến các chứng chỉ tiếng Anh như Pearson PTE Young Learners Quickmarch, TOEFL Primary... Còn đối với những HS lớp 6 muốn vào học theo chương trình TATC nếu các em đã học ở tiểu học, có điểm trong học bạ sẽ không bắt buộc phải có chứng chỉ nào khác.

Tuy nhiên, theo ông Nguyên, trong thực tế những lớp TATC thường là lớp bán trú. Trong điều kiện không thể thực hiện đại trà TATC ở tất cả các lớp nên phải tính đến điều kiện ưu tiên khi xét tuyển. "Hoặc trường đã tuyển xong mà còn một số chỉ tiêu, nhiều trường hợp nộp vào thì phải xét ưu tiên cho ai có chứng chỉ. Các chứng chỉ của Cambridge English: Movers, Flyers, KET, PET… Của Pearson PTE Young Learners, ETS (TOEFL Primary, TOEFL Junior)..." - ông Nguyên nói.

Trong khi đó, theo Sở GD-ĐT TP HCM, sở vừa công nhận thêm một chứng chỉ tiếng Anh để HS có thể đăng ký thi, làm căn cứ để tuyển sinh vào lớp 6 trong thời gian sắp tới.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết hiện nay, ngoài các chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi của Cambridge, Sở GD-ĐT thành phố vẫn công nhận các chứng chỉ quốc tế của các hội đồng khảo thí khác. Ví dụ, HS hoàn toàn có thể đăng ký dự thi các chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi của Pearson là Pearson English International Certificate Young Leaners (PEIC Young Learners hay còn được biết đến là PTE Young Learners). "Đây là chứng chỉ do Hội đồng Khảo thí quốc tế Pearson Edexcel - thuộc tập đoàn giáo dục lớn nhất thế giới Pearson - khảo thí và cấp bằng" - ông Minh nói. Chứng chỉ PEIC Young Learners có các cấp độ tương đương với hệ thống Cambridge như: cấp độ Firstwords tương đương với Starters, Springboard tương đương với Movers và Quickmarch tương đương với Flyers. 

Sẽ tổ chức thi nhiều đợt

Theo ông Hồ Tấn Minh, hiện nay Trung tâm Ngoại ngữ Tin học của Sở GD-ĐT vẫn nhận đăng ký và tổ chức thi các kỳ thi này song song với các kỳ thi của Cambridge, TOEFL Primary, đáp ứng nhu cầu dự thi và lấy chứng chỉ quốc tế của HS trên địa bàn TP HCM. Như vậy, để chuẩn bị cho việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp vào lớp 6 TATC năm học 2023-2024 sắp tới, ngoài các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, HS có thể đăng ký thi lấy chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi của Pearson, lịch thi lấy chứng chỉ này được tổ chức nhiều đợt trong năm.

 

 

 

Bài và ảnh: Đặng Trinh

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.